• Mahaprutaram Girls' School Alumni Association.

ไปทั่ว... ดูทะเล(ดอก)บัวแดง

ไปทั่ว... ดูทะเล(ดอก)บัวแดง

 


 
     ก.พ.2563 นปพพ (น้าป้าพาเพลิน) ลปฮฮ (ลุงป้าฮาเฮ) / อิฉันและคณะบุญใยแมงมุม(มาจากหลายสายใยกระจายไปทั่วสารทิศ) วางแผนมาแสนนานอย่างตั้งใจที่จะไปทำบุญที่อ.สว่างแดนดิน (อ.อารั๊ย... ชื่อเป็นมงคลจริงๆ) จ.สกลนคร ครั้งนี้ได้บุญ duo ทั้งฉลองศาลาอเนกประสงค์พร้อมๆกับบริจาคทุนการศึกษา อุปกรณ์ ของใช้ที่จำเป็นให้กับเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล ถึงป.6 แสนประทับใจ อิ่มเอม ที่ได้ให้ในสิ่งที่ขาด ที่เห็นชัดเจนจากแววตาของผู้รับป.ล. เรื่อง บุญ (ก่อกรรมทำดี) ขอเก็บไว้เล่าครั้งต่อไป ไม่รู้เมื่อไหร่นะคะ แฮ่... มาทำให้อยาก แล้วจากไป

     กว่าจะเข้าเรื่อง... คือ น้าป้าพาเพลิน (นปพพ) อยากบินไปลงจ.อุดรธานี Flight ก็...นะ... จะเช้าไปไหน แต่มีข้อดีคือ ไปถึงแต่เช้า อากาศสดชื่น มีเวลาเยอะ ไม่รีรอ ลุงรีบติดต่อไปทะเลบัวแดง หนองหาน โดยพลัน คำฝรั่งเขาว่า ไม่มีอะไรบังเอิญ Everything happens for a reason ... นี่ใช่เลย!!! ... ก็ เรา ชาวม.พ. สัญลักษณ์ร.ร.คือ ดอกบัว ...
นั่นไง ไปดูดอกบัวเป็นศิริมงคลกับชีวิตกัน


     แถ่น แทน แท้น... เมื่อหน้าหนาวมาเยือนที่ “หนองหาน” ซึ่งเป็นชื่อเรียกของบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ22,500 ไร่ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ส่วนที่เหลืออยู่ใน อำเภอประจักษ์ศิลปาคม และอำเภอกู่แก้ว จะมี “ทะเลบัวแดง” เบ่งบานออกดอกสีชมพูสวยงดงามตระการตา ให้ได้ไปชื่นชมสัมผัสความงดงามของธรรมชาติที่สร้างสรรค์ขึ้นมา ความสวยงามของ “ทะเลบัวแดง” ทำให้เกิดกิจกรรมล่องเรือดูทะเลบัวแดงและธรรมชาติพร้อมวิถีชีวิตยามเช้าที่หนองหานขึ้น โดย “ทะเลบัวแดง” ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองอุดรฯ ประมาณ 34 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวเมื่อมาถึงจุดหมายก็ตรงไปยังจุดลงเรือ เพื่อจะไปให้ทันเก็บภาพสวยงามสุดแสนประทับใจ


     ดอกบัวนับล้านๆ ดอก ค่อยๆ เบ่งบานทั่วทั้งทุ่ง เมื่อมองไปยังเบื้องหน้าก็จะเห็นดอกบัวสีชมพูผลิบานไปจนไกลสุดสายตา เสมือนพื้นน้ำนั้นเต็มไปด้วยสีชมพูทั่วทั้งบึง หากเรือแล่นเข้าไปใกล้ๆ บัว ก็จะเห็นดอกบัวสีชมพูทั้งขึ้นตรงบ้าง งอบ้าง สะท้อนพื้นน้ำให้เห็นกันอย่างละลานตา  ในระยะเวลา 1 ชั่วโมงกว่าที่เรือแล่นไปเรื่อยๆ นักท่องเที่ยวจะได้ชมดอกบัวสีชมพูสดใส พร้อมเก็บภาพได้อย่างเพลิดเพลิน ที่นี่ใช่ว่าจะมีดอกบัวสายสีชมพูงดงามให้เห็นกันอย่างไม่เบื่อเท่านั้น ยังมีนกนานาชนิด บินวนไปวนมาให้เห็นกันอีกด้วย ซึ่งระหว่างเรือกำลังแล่นไป ก็จะได้เห็นภาพฝูงนกฝูงใหญ่ บินวนไปวนมาให้ได้ชมอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ แล้วพวกนกก็จะแยกย้ายกันไปหาอาหารตามแหล่งบัว ช่างเป็นภาพของธรรมชาติที่สวยงาม และแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์มากๆ


     สามารถมาชมทะเลบัวแดงของฤดูกาลนี้ได้ตั้งแต่ฤดูหนาว – เดือนกุมภาพันธ์ แนะนำให้มาชมในช่วงเช้าเวลาประมาณ 06.00 -11.00 น. เพราะดอกบัวจะเบ่งบานตั้งแต่เช้า พอแดดออกแรงขึ้นดอกบัวจะเริ่มหุบลง และจะร้อนจากแสงแดด


     โปรดทราบ นปพพ.เป็นมือสมัครเล่น ทำด้วยใจรัก ทึกทักว่า ทันสมัย จึงไม่ต้องการให้อ่านแล้วคิ้วผูกโบว์
อาจมีคำเขียนที่ไม่ถูก
ต้องตามหลักภาษาไทยบ้าง ทั้งนี้เพื่อให้อ่านแล้วยิ้มตาม ความบันเทิงจะได้กระเจิดกระเจิง เอิงเอย... จ้า...


Credit: ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก MGRonline

ธมฺเมน กิตฺติํ ปปฺโปติ
บุคคลย่อมได้เกียรติ
เพราะประพฤติธรรม

The cart is empty

Follow Us