• Mahaprutaram Girls' School Alumni Association.

แค่ปรับ...เงินในกระเป๋าเปลี่ยน!

แค่ปรับ...เงินในกระเป๋าเปลี่ยน!

++หน้าร้อนนี้...ร้อนแรงกว่าทุกปี หลังจากชาวบ้านเห็นบิลค่าไฟฟ้าแล้วต้องกรี๊ดสนั่น! กับค่าไฟฟ้าแพงกระฉูด บางบ้านจากพันกว่าบาท กลายเป็น 5-6 พันบาท เรียกได้ว่า ค่าใช้จ่ายสูง สวนทางกับเงินในกระเป๋าทีเดียว  ประเด็นใหญ่ที่ค่าไฟหน้าร้อนนี้พุ่ง เป็นผลจากประชาชนให้ความร่วมมือรัฐบาลในการทำงานอยู่บ้าน หรือเวิร์ค ฟอร์ม โฮม เพื่อลดการรับเชื้อ – แพร่เชื้อโรคโควิด -19 ทำให้ใช้ไฟฟ้ามากขึ้นโดยไม่รู้ตัว แม้มีบางบ้านมองว่า ใช้เพิ่มยังไงก็ไม่น่าเพิ่มหลายเท่าตัวแบบที่เห็นในบิลค่าไฟ ซึ่งเรื่องนี้  สามารถร้องเรียนได้ที่ 2 การไฟฟ้า ทั้งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือพีอีพี สายด่วน 1129 และการไฟฟ้านครหลวง หรือกฟน. สายด่วน 1130  

 ++ เรื่องบิลค่าไฟ เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาพิสูจน์กันต่อไป แต่ประเด็นการประหยัดไฟ ไม่ต้องรอพิสูจน์สามารถทำได้ทันที และเห็นผลจริง หลายวิธีการ อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว แต่อาจลืมกันไป เลยขอยกมาตรการประหยัดไฟต่าง ๆ มาทวนความจำ พร้อมทำได้ทันที รับรองประหยัดเงินในกระเป๋าอย่างแน่นอน

++เริ่มจากเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟอันดับต้นๆ อย่างเครื่องปรับอากาศ ควรตั้งอุณหภูมิที่ 25 องศา จะช่วยประหยัดไฟฟ้าได้ 10% และปิดก่อนเลิกใช้ 30 นาที หรือลดเวลาการเปิดแอร์ 30 นาที สามารถลดใช้พลังงานได้ 6%  ถ้าให้ดีอยากประหยัดเพิ่มให้เปิดแอร์ 26 องศา และพัดลมร่วมด้วย จะช่วยประหยัดไฟได้จริง ๆ  โดยความรู้สึกเย็นสบาย จะเท่ากับ 24 องศาเลยทีเดียว  ส่วนตู้เย็น ควรตั้งให้ห่างผนัง 15 เซนติเมตร จะช่วยประหยัดไฟฟ้าได้ 10%

++ขณะที่โทรทัศน์ เมื่อไม่มีคนดู ควรปิด ควรเลือกใช้ขนาดไม่ใหญ่เกินความจำเป็น , การเปลี่ยนหลอดไฟ ก็ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้ โดยหลอดแอลอีดี จ่ายค่าไฟประมาณ 192 บาทต่อปี แต่หลอดไส้ จ่ายค่าไฟ 1,533 บาทต่อปี , เตารีด กินไฟร้อนแรงไม่แพ้กัน หากไม่ใช้ให้ถอดปลั๊กเตารีด ก่อนรีดเสื้อผ้าเสร็จ 2-3 นาที จะสามารถประหยัดพลังงานได้ , เสียบปลั๊กกระติกน้ำร้อนเมื่อใช้ จะสามารถประหยัดพลังงานได้ 579 ล้านบาท ,จอคอมพิวเตอร์ใช้ 15 นิ้ว แทน 17 นิ้ว และ ตั้ง Sleep Mode เมื่อไม่ใช้งาน ปรับแสงจอไม่สว่างเกินไป ประหยัดไฟเซพแบต, อย่าเสียบปลั๊กไฟฟ้าทิ้งไว้เมื่อไม่ใช้งาน

++นอกจากนี้ควรมองหาเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีฉลากประหยัดไฟโฉมใหม่ เบอร์ 5 ไม่พอ ต้องมี 3 ดาว ด้วย ดาวยิ่งมากยิ่งประหยัดไฟได้มาก โดยสัญลักษณ์ดาวหนึ่งดวง หมายถึง ประหยัดไฟเพิ่ม 5-10% ถ้า 3 ดวงก็ประหยัดเพิ่มสูงสุดได้กว่า 30% , การฟังเพลงใส่หูฟัง ประหยัดไฟกว่า ควรเลือกหูฟัง แบบสาย เพราะใช้กระแสไฟฟ้าในการทำงานน้อยกว่าหูฟังไร้สาย อีกทั้งในขนาดและราคาที่เท่ากัน หูฟังแบบมีสายจะได้รับฟังเสียงในคุณภาพที่ดีกว่า

++นี่คือตัวอย่างการประหยัดไฟง่ายๆ รับรองเริ่มทำทันที ประหยัดเงินในกระเป๋าได้แน่นอน... -*-*-*

จิตวดี  เพ็งมาก

ธมฺเมน กิตฺติํ ปปฺโปติ
บุคคลย่อมได้เกียรติ
เพราะประพฤติธรรม

The cart is empty

Follow Us